TỪ ĐƯỜNG DẠNG CHỮ CÔNG

TỪ ĐƯỜNG DẠNG CHỮ CÔNG

Từ đường dạng chữ công luôn được ưu ái chọn lọc bởi ý nghĩa tuyệt vời của nó. Tuy nhiên về mặt hình thức thì những mẫu nhà từ đường này cũng mang ý nghĩa khá sâu sắc. Và mang lại nét đẹp thẩm mỹ lớn cho công trình tâm linh lớn nhất của các dòng họ nói chung và nhà từ đường riêng của mỗi gia đình. Vậy bạn đọc đã biết đến từ đường dạng chữ công chưa? hãy cùng từ đường KISATO tìm hiểu dưới đây nhé.

Từ đường dạng chữ công là gì?

Nhà thờ họ, từ đường dạng chữ Công là kiểu nhà thờ họ được xây dựng giống chữ Công (工) trong tiếng Hán, bao gồm hai khối nhà là nhà chính điện và gian nhà phụ song song với nhau, 2 nhà này nối với nhau bằng nhà thiêu hương. Nhà chính điện là nơi thờ cúng chính, thường được xây dựng với kiến trúc truyền thống quy mô 3 gian hoặc 5 gian, 2 mái ngói họa tiết vảy rồng, phía trước có bậc tam cấp hoặc ngũ cấp cùng hiên nhà và cột lửa, trên mái là các chi tiết trang trí con kìm nóc, ở giữa là cuốn thư hoặc hình rồng chầu mặt trời…

Thiết kế chung của mẫu nhà từ đường dạng chữ công

Chính điện: Chính điện là khu vực sảnh chính. Đây là phần quan trọng bậc nhất trong kiến trúc nhà thờ họ của khu vực miền bắc. Chính điện là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi bày chân hương và khu vực cúng lễ chính. Ánh sáng tự nhiên chiếu vào khu vực khoảng trống giữa phần bái đường và chính điện.

Nhà bái đường: Nhà thiêu hương- hay nhà bái đường, có lối đi bậc thềm để lên lên nhà bái đường. Nơi đây, tùy quan niệm của các địa phương mà trưởng họ có thể đặt một số tượng hay bia đá để tưởng nhớ công lao tổ tiên, một số khu vực khác lại cho đặt chuông hay khánh nếu như chưa có gác chuông ngoài cửa Tam Quan. Nhà bái đường không phải là khu vực chính thực hiện nghi lễ, chính vì thế tùy theo diện tích của khu vực dùng để làm nhà thờ họ 3 gian hoặc 5 gian và thường là 5 gian.

Hậu đường: Khi đi qua chính điện xuyên qua hành lang là bạn đã đến khu vực hậu đường (còn gọi là nhà tổ). Khu vực hậu đường ở miền nam thường liền sát với nhà chính điện ở ngay sau bàn thờ phật, tuy nhiên kiến trúc này không giống với quan niệm của người miền bắc.

Hành lang: Khu vực hành lang là nơi chạy song song với chính điện và với hậu đường phân làm hai gian hành lang, chính các xây dựng như thế đã biến nơi đây thành nhà cỡ khoảng ba gian.

Mẫu nhà thờ họ chữ công đẹp xuất sắc qua các thời đại, vừa mang nét đẹp thẩm mỹ hiếm có , vừa mang lại sinh khí dồi dào cho ngôi thờ tự thêm sang trọng và trang nghiêm.

Một số mẫu thiết kế từ đường dạng chữ Công

Hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường dạng chữ Công gỗ lim hay bê tông giả gỗ đẹp với nhiều kiểu dáng phong phú. Mời các bạn cùng tham khảo nhé

Mẫu nhà thờ chữ công này mang lại không gian huyền ảo và đẹp sang trọng. Là niềm tự hào của cả một dòng họ nếu xây được nơi thờ cúng đẹp như thế này.

từ đường dạng chữ Công với nhà chính điện và nhà bái đường song song với nhau, nối với nhau bằng nhà thiêu hương

Thông tin về Từ Đường KISATO

Tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng với phương châm “làm đẹp từ tâm” và sứ mệnh “lưu giữ nét truyền thống dân tộc”, từ đường KISATO không ngừng sáng tạo, không ngừng hội nhập nhằm đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của gia chủ trên khắp các tỉnh thành trên dải đất hình chữ S. Mọi thông tin chi tiết liên hệ với KISATO theo hotline: 0976.019.378 để nhận được những ưu đãi và tham khảo thêm các mẫu thiết kế, thi công từ đường nhà thờ họ hoàn mỹ của chúng tôi.

Quý vị có thể tham khảo kênh YouTube của từ đường Kisato tại đây để cập nhật những mẫu thiết kế mới nhé.

0/5 (0 Đánh giá)

Chia sẻ bài này


Bản đồ
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Popup-tu-duong-kisato